เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ควบคุมสถานการณ์ไฟป่าดอยพระบาทได้แล้ว ขณะที่หัวหน้าชุดเหยี่ยวไฟ เปิดเผยที่มาของคลิปเจ้าหน้าที่ป่าไม้ยกมือไหว้ขอให้หยุดเผา ย้ำไฟป่าในปัจจุบันไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ แต่เป็นเพราะน้ำมือมนุษย์

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 6 มี.ค. 62 นายอิศเรศ จิระรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมควบคุมไฟป่าภาคกลาง หรือ ผอ.ชุดเหยี่ยวไฟ เปิดใจถึงกรณีมีคลิปวีดีโอที่ปรากฎในเฟซบุ๊กชื่อ คุยกับอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นภาพของเจ้าหน้าที่ยกมือไหว้ขอร้องให้หยุดเผา ว่า เป็นคลิปที่ถ่ายขึ้นเองเมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยในคลิปคนที่หิ้วถังลงไปดับไฟ คือ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวไฟ ของกรมป่าไม้และทหาร เข้าควบคุมสถานการณ์ไฟป่าดอยพระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ส่วนเหตุผลที่ถ่ายคลิปไว้ เพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาถึงการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ทราบว่า จะกลายเป็นกระแสในโซเชียล

“ไฟป่าไม่ได้เกิดจากกิ่งไม้เสียดสีกัน เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วครับ เป็นเพราะน้ำมือมนุษย์ ผมอัดคลิปวันนั้นเป็นห่วง ผู้ว่าฯ ด้วย และความโมโหว่าจะเผาอะไร เพราะพวกผมทำงานไม่ได้นอน 2-3 คืนแล้ว”

ขณะที่ สถานการณ์ไฟป่าดอยพระบาทขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว โดยพื้นที่ถูกไฟไหม้ไปกว่าพันไร่ เหลือจุดที่ยังมีไฟลุกไหม้ประมาณ 10 ไร่ กำลังวางแผนเข้าดับไฟภายในวันนี้  สำหรับดอยพระบาท มีพื้นที่เป็นแนวยาว อยู่ใน อ.เมืองลำปาง หากไม่สามารถทำให้เพลิงสงบลงได้ จะส่งผลต่อสุขภาพประชาชนในเรื่องของฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ด้วย อีกทั้งส่งผลกระทบต่อทัศนวิสัยทางการบิน

ซึ่งในหน้าร้อนแล้ง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ ลำปางเป็นจุดหนึ่งที่กรมป่าไม้จัดเป็นพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังไฟป่า เช่นเดียวกับ อ.แม่สอด จ.ตาก, จ.เชียงใหม่ และ จ.แม่ฮ่องสอน ทั้งนี้ จังหวัดลำปางประกาศห้ามเผา ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา แต่ก็ทราบว่า มีประชาชนลักลอบเผาประมาณวันที่ 8-9 ก.พ. เจ้าหน้าที่เริ่มปฏิบัติงานดับไฟป่ามาตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.จนถึงปัจจุบัน และคาดว่าต้องดูแลสถานการณ์ต่อไปจนถึงเดือน เม.ย.

ข้อมูลจาก Workpoint, คุยกับอธิบดีกรมป่าไม้

(Visited 321 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry