เชียงใหม่กำลังวิกฤต ประสบปัญหาหมอกควันที่เกิดจากฝุ่น PM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเขตอ.เมือง จ.เชียงใหม่ กำลังประสบปัญหาหมอกควันที่เกิดจากฝุ่น PM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัม/ลบม. โดยในเช้าวันนี้ จากวัดค่าดัชนีคุณภาพอากาศของจ.เชียงใหม่ในวันนี้ ของศูนย์วัดค่าดัชนีคุณภาพอากาศเพื่อสุขภาพชาวเชียงใหม่ หรือ CMAQHI พบว่า ในเขตพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่ สามารถวัดค่า PM 2.5 ค่าเฉลี่ยรายชั่วโมงอยู่ที่ 99.76 ไมโครกรัม/ลบม.

ทั้งนี้ ทำให้สภาพบรรยากาศในตัวอ.เมืองเชียงใหม่ ในเช้าวันนี้ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ทำให้ไม่สามารถมองเห็นตึกสูงหรือต้นไม้ในระยะไกลได้ และประชาชนในพื้นล่างไม่สามารถมองเห็นดอยสุเทพได้ และเมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางขึ้นไปที่จุดชมวิวของดอยสุเทพ พบว่าไม่สามารถมองเห็นวิวของเมืองเชียงใหม่ ได้เช่นกัน เห็นแต่หมอกควันสีขาวปกคลุมเมืองเชียงใหม่ไว้ จากปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ต้องจัดรถดับเพลิงออกพ่นละอองน้ำเพื่อลดปริมาณผุ่นละอองในอากาศในพื้นที่ต่างๆ ทั่วเขตเทศบาลนครเชียงใหม่

ส่วนในพื้นที่อื่นๆของจังหวัดเชียงใหม่ ก็มีหลายอำเภอที่มีค่าฝุ่น PM 2.5 เกิดค่ามาตรฐาน โดยที่อ.สันป่าตอง สามารถวัดได้ที่ 176.29ไมโครกรัม/ลบม. ถือว่าสูงที่สุดในจ.เชียงใหม่ รองลงมาคือ อ.แม่ริม สามารถวัดได้ที่ 175.59ไมโครกรัม/ลบม. ส่วน อำเภอที่ต้องเฝ้าจับตามอง ที่กำลังมีค่าฝุ่น PM 2.5 เกิดมาตรฐาน ก็คือ อ.สารภี 140.38 ไมโครกรัม/ลบม. , อ.สันทราย 118.19 ไมโครกรัม/ลบม. , อ.หางดง 120.11 ไมโครกรัม/ลบม. และ อ.ดอยหล่อ 74.52 ไมโครกรัม/ลบม.

(Visited 1,393 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry